ตำแหน่งของคุณ Home

รีวิว Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy เกมสำหรับแฟนกันดั้มรถเก๋งคลาสสิค

รถเก๋งคลาสสิค

รีวิว Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy เกมสำหรับแฟนกันดั้มรถเก๋งคลาสสิค

ในที่สุดแฟน ๆ กันดั้มก็มีเกมภาคใหม่ออกมาให้เราได้เล่นกันแล้ว Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy โดยในภาคนี้เป็นเรื่องราวของการบุกเข้าทวีปอเมริกาเหนือของหน่วยลับ Noisy Fairy ที่มีผู้นำคือ Alma กับเหตุการณ์ในช่วง One Year War หรือสงครามหนึ่งปี และเล่าเรื่องราวผ่านความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่เกิดขึ้นท่ามกลางความโหดร้ายของสงคราม

ใครที่งง ๆ ว่ามันอิงจากอนิเมะหรือการ์ตูนภาคไหนตอนไหนหรือเปล่านั้น ต้องบอกว่าไม่ต้องสนใจใด ๆ เพราะนี่คือเนื้อเรื่องออริจินัลของตัวเกม โดยทางผู้พัฒนานั้น ได้ตั้งใจนำเสนอเรื่องราวชุดนี้ขึ้นมาเพื่อแฟน ๆ กันดั้มทั้งยุคใหม่และยุคเก่าผสมผสานกัน และไม่ต้องห่วงว่าจะหลุดความเป็น Mobile Suit Gundam ไป เพราะเกมนี้ได้ทีมงานและผู้กำกับจากทาง Sunrise มาดูแลร่วมงานด้วยเหมือนเดิม

สำหรับเกมจาก BANDAI Namco และ Sunrise แบบนี้ จุดเด่นที่เราจะได้สัมผัสกันตั้งแต่เข้าเกมก็คือ การนำเสนอที่เหมือนกับเราดูซีรีส์อนิเมชั่นอยู๋ โดยมีทั้งฉาก Opening อย่างเพลง Fly High the Fairy ที่ได้ Maon Kurosaki มาเป็นคนร้องเพลงเปิดให้ด้วย 

และสำหรับแฟนเกมที่เคยเล่นเกมของค่าย BANDAI Namco มาก่อนก็น่าจะทำใจได้แล้วกับเรื่องของกราฟิกภายในเกม ที่เกมนี้ยังคงใช้รูปแบบการนำเสนอเป็นลายเส้นแบบการ์ตูนอนิเมชั่นเหมือนเดิม คัทซีนบางช่วงคือฉากในอนิเมชั่นเลย และคงเอกลักษณ์ของความเป็นเกมจากอนิเมชั่นไว้ แม้ว่า Battle Operation Code Fairy จะเป็นเนื้อหาออริจินัล แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอแต่อย่างใด

และที่แหวกแนวมาก ๆ คือวิธีที่เกมนี้เลือกที่จะนำเสนอ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เกมนี้จะมีการนำเสนอแบบลายเส้นการ์ตูนอนิเมชั่น แต่ก็จะมีรูปแบบการนำเสนอเกมโดยรวมเป็นอนิเมชั่นด้วย ช่วงเปิดตัวภารกิจจะมีเพลง OP และช่วงจบภารกิจ รับรางวัลแล้ว ก็จะมีเพลง ED เหมือนกับเราดูการ์ตูนอนิเมชั่นอยู่ และหลังจากจบ Chapter แล้ว จะมี Preview Chapter ต่อไปให้เราดู คล้าย ๆ กับตัวอย่างตอนต่อไป เวลาเราดูอนิเมะ เรียกได้ว่าเป็นการนำเสนอแบบใหม่ที่น่าสนใจ และเอาใจคอการ์ตูนไม่ใช่น้อย

เกมเพลย์ในภาคนี้ จะเป็นแบบกึ่งแอ็คชั่นกึ่งสำรวจที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมหุ่นยนต์รบของตัวเองในการออกไปต่อสู้กับเหล่าศัตรูในฉากที่มีความเป็นกึ่ง Open World ที่จะมีเงื่อนไข มีภารกิจ มีศัตรูให้เราจัดการ ในระหว่างภารกิจเกมการเล่นจะมีความเป็นเกมแอ็คชั่น ที่ผู้เล่นสามารถจัดการศัตรูได้ด้วยอาวุธของหุ่นแต่ละตัว เช่นดาบ หรือปืนเลเซอร์บีมหรืออื่น ๆ และในบางช่วงเราจะต้องโดดออกจากหุ่น เพื่อมาทำภารกิจ และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่เกมกำหนดด้วย

และเมื่อจัดการเรียบร้อย เกมจะเข้าสู่ช่วง Result หรือรายงานสถิติของภารกิจนั้น ตั้งแต่ดาเมจที่เราทำได้ ดาเมจที่เราได้รับ และเวลาที่ใช้ในการเคลียร์ แน่นอนว่าเป้าหมายในการเล่น ถ้าได้ Rank S ก็จะยิ่งดี เหล่านักขับแต่ละคนจะมีเลเวลของตัวเองด้วย โดยเก็บค่าประสบการณ์จากภารกิจเหล่านี้

และจะขาดระบบการติดตั้งอาวุธ และยุทโธปกรณ์ของกันดั้มไปไม่ได้ เมื่อผู้เล่นผ่านการเล่นไปช่วงหนึ่งแล้ว จะสามารถปรับแต่งอาวุธหลัก และอาวุธรองของ Mobile Suit ได้ สำหรับ Mobile Suit ในภาคนี้ จะแบ่งเป็นสามแบบคือ General / Raid / Support ที่จะมีการแพ้ชนะทางกัน และหุ่นแต่ละตัวจะมีสเตตัสต่าง ๆ มากมาย สำหรับ Main Weapon หรืออาวุธหลักนั้น จะใส่ได้สองชิ้น ส่วนอาวุธรองจะมีตัวเลือกให้ติดตั้งและใส่มากมาย และอาวุธทุกชิ้น สามารถอัพเกรดเพิ่มความสามารถและประสิทธิภาพได้อีกด้วย โดยใช้วัตถุดิบอัพเกรดที่ดรอปมาจากภารกิจในแต่ละรอบที่เราไปเล่น

ต้องบอกว่า Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy นั้น โดดเด่นในด้านการนำเสนอ เพราะในส่วนของเกมเพลย์นั้น หากไม่ใช่แฟนตัวยงหรือรักซีรีส์กันดั้มจริง ๆ ก็จะมีหลายอย่างที่อาจจะดูตกยุคไปบ้างแล้ว รวมไปถึงกราฟิกภายในเกมที่ไม่ได้พัฒนาหรือลงทุนอะไรมากนัก ชนิดที่ว่าตึกเหลี่ยม ๆ ปลอม ๆ ที่เราเคยเห็นสมัยภาคเกมออนไลน์อย่าง SDGO มาในภาคนี้ก็อาจจะมีเห็นอยู่บ้าง ดูแล้ว ไม่ใ่ชเกมขายความอลังการ แต่ขายแฟน ๆ กันดั้มโดยเฉพาะเลย

และใครที่ซื้อเกมนี้มาเล่นเพราะคาดหวังจะได้ขับหุ่นยนต์กันดั้มยิงแหลกลาญ ก็อาจจะต้องผิดหวัง เพราะถึงแม้เกมเพลย์หลัก ๆ จะเป็นการบู๊แอ็คชั่น แต่ก็เทียบไม่ได้กับฉากคัทซีนและบทสนทนาที่กินเวลาไม่แพ้กัน ถ้าคุณเป็นพวก Skip ล้วน ไม่สนเนื้อเรื่อง ก็อาจจะทำให้รู้สึกว่าเล่นเกมนี้ได้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy โดดเด่นเป็นอย่างมากในเรื่องของการนำเสนอที่ให้อารมณ์ราวกับดูการ์ตูนอนิเมชั่นดี ๆ สักเรื่องมากกว่าที่จะเป็นการเล่นเกม แต่ถ้าคุณนั้นเป็นแฟนกันดั้มอยู่แล้ว และชอบฟีลลิ่งการเล่นเกมผสมการดูการ์ตูนอยู่แล้ว นี่จัดเป็ฯอีกเกมที่คุณไม่ควรพลาด เพียงแต่ตอนนี้เขายังเปิดให้เล่นไม่ครบทุกตอน ต้องรอช่วงเดือนธันวาคม ถึงจะมีตอนต่อไปตามมา สามารถสั่งซื้อเกมได้ที่ [คลิกที่นี่]

อ่านข่าวเกม GUNDAM คลิกที่นี่

รถเก๋งคลาสสิค รีวิว Mobile Suit Gundam Battle Operation Code Fairy เกมสำหรับแฟนกันดั้ม

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon